VĂN HÓA CÀ PHÊ CỦA NGƯỜI PHẦN LANCó một điều cực kỳ bất ngờ rằng không phải Việt Nam mà là chính Phần Lan là đất nước tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới. Theo thống kê thì 1 người Phần Lan 1 năm trung bình sử dụng 10kg cà phê. Mặc dù Phần Lan không được biết đến nhiều về văm hóa cà phê nhưng văn hóa cà phê của họ đã tồn tại từ rất lâu. Hơn thế nữa truyền thống uống cafe của người Phần Lan và Việt Nam cũng rất giống nhau như hạt được rang sơ qua và rất thích cafe đậm vị.

Người Phần Lan có thể sẽ trở nên khá kì quặc trong mắt của những người dân nước khác khi mà họ thích thưởng thức cà phê rang ( cũng khá giống với Việt Nam). 80% lượng cà phê được tiêu thụ trên khắp Phần Lan đều đã được rang sơ qua. Đa số cà phê trên thế giới thì lại được trần sơ qua với nước bằng những chiếc máy làm cafe ví dụ như Moccamaster. Đối với người Phần Lan Espresso đến bây giờ vẫn là thức uống khá lạ niệng và nhạt.Người Phần Lan uống cafe kể cả khi ở nhà hay trong công ti. Họ luôn bắt đầu ngày mới bằng một ly cà phê phin và ngay khi trở về nhà thì cà phê cũng là thứ để họ nhâm nhi vào buổi chiều. Thâm chí các hành lang ở công ti cũng bị dính rất nhiều cà phê bị đổ vì nhân viên lúc nào cũng cầm ly cà phê trên tay để đi làm. Đặc biệt hơn nữa, Phần Lan là đất nước duy nhất trên Thế Giới thông qua quyết định sẽ có 2 lần nghỉ 15 phút để uống cà phê trong 1 ngày làm việc.

Yên tĩnh dường như là đặc trưng của đất nước Phần Lan. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe những du khách nói rằng đây chính là điều tuyệt vời nhất khi đi du lịch Phần Lan. Bạn có thể ngồi nhâm nhi cà phê với một người bạn học hay thậm chí cả một nhóm bạn những vẫn rất yên tĩnh vì họ vẫn đang tận hưởng ly cà phê của bản thân.

Khi mà bạn mời một người bạn Phần Lan đến nhà thì chắc hẳn bạn nên hỏi xem họ có muốn uống cà phê không vì dù không nói ra thì chắc chắn đó là thứ học yêu thích nhất ngay lúc đấy. Thậm chí ngay khi bạn đang nhâm nhi chưa được nửa ly cà phê của mình thì người bạn ấy đã xin thêm ly thứ 2. Và cũng như truyền thống của một số gia đình Phần Lan thì người chủ nhà không được uống cà phê trước khi mà khách của họ dùng sang li cà phê thứ 2.

Cà phê được dùng trong mọi hình thức lễ hội hay tiệc tùng. Sẽ thật kỳ quặc nếu như bạn không phục vụ cà phê trong lễ cưới của mình hey ngày giáng sinh hoặc cả ngày sinh nhật. Ở Phần Lan cũng có rất nhiều cái tên dành cho những ly cà phê phin chúng được dùng trong các lễ hội khác nhau. Ví dụ như: "läksiäiskahvit" (cà phê chia tay), "mitalikahvit" (cà phê huy chương, khi giành huy chương trong một số môn thể thao), "matkakahvi" (cà phê du lịch). Thậm chí còn có "vaalikahvit" (cà phê bầu cử) có nghĩa là sau khi bạn đã bỏ phiếu trong một số cuộc bầu cử (quốc hội, tổng thống, v.v.), bạn đến quán cà phê để uống cà phê và ăn một chiếc bánh ngọt. Cà phê và bánh ngọt được xem như là một phần thưởng cho việc khích lệ.

Mỗi người Phần Lan đều có một chiếc ly ưa thích chuyên dùng để uống cà phê. Người Phần Lan còn có một loại ly dùng để uống cà phê ngoài trời. Nó được gọi là "Kuksa"- một chiếc cốc được dùng để uống cà phê khi đi leo núi hoặc cắm trại. Một số người cho rằng uống bằng cốc Kuksa mới là cách tận hưởng cà phê ở ngoài trời đúng cách.

Một số người già còn có cho mình nhiều chiếc cốc khác nhau để dùng cà phê cho nhiều dịp khác nhau thậm chí họ còn đặt tên cho chúng nữa.

Có thể nói người dân Phần Lan có một tình yêu mãnh liệt đối với cà phê.

Tin liên quan
  2019 Copyright © Trường dạy tiếng Phần Lan Wifly Finland Web Design by Nina.vn
  Đang online: 5   |   Tổng truy cập: 89514
  Hotline: 02873004012
  Chỉ đường icon zalo Zalo: 0898884012 SMS: 02873004012

  Trường dạy tiếng Phần Lan Wifly Finland

  học tiếng phần lan

  học tiếng phần lan online