news_detail CHỢ GIÁNG SINH TRUYỀN THỐNG Ở PHẦN LAN
CHỢ GIÁNG SINH TRUYỀN THỐNG Ở PHẦN LAN

Mùa đông là thời gian thích hợp để ghé thăm Phần Lan và các chợ Giáng sinh truyền thống và đặc biệt là các lễ hội.

Người Phần Lan thích ăn mừng vào các dịp lễ. Một vài tuần trước giáng sinh, họ bắt đầu với "pikkujoulu" một bữa tiệc giáng sinh sớm vào đầu tháng 12. Chợ truyền thống Phần Lan bắt đầu nhộn nhịp hơn khi bắt đầu vào giáng sinh. Đèn được thắp sáng khắp khu chợ vào ban đêm và cùng với đó là vô vàn những món đồ kỉ niệm thủ công mỹ nghệ đậm chất Phần Lan và những món ăn đường phố cực kỳ hấp dẫn.

Đừng quên trải nghiệm lễ hội Yuletide và mua sắm các sản phẩm handmade cao cấp và những món quà vặt theo mùa tại các chợ ở Phần Lan.

HELSINKI

Những dây đền sắp khắp Aleksanterinkatu là một truyền thống của Helsinki mỗi khi mùa Giáng sinh đến. Đây là một truyền thống bắt nguồn từ những năm 1949 như là một việc làm cầu mong sự hi vọng sau những tháng ngày tăm tối của chiến tranh. Những ánh nên lung linh luôn bao bọc các cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng cùng với một lớp tuyết phủ dưới chân tạo nên một khung cảnh dù lạnh nhưng ấm áp lòng người vô cùng.

Chợ truyền thống Giáng sinh của Helsinki nằm ở Uqnagr trường lớn và là khu chợ lâu đời nhất, phổ biến nhất Helsinki mỗi khi mùa đông về.

Nơi đậm chất lịch sử này ngoài ra còn là địa điểm của vô só các sự kiện lễ hội lớn nhỏ và đáng chú ý hơn cả chính là một nhà thờ trắng tuyệt đẹp hướng ra Quảng trường. Nhà thờ được thiết kế bởi Carl Ludwig Engel vào thế kỷ thứ 19 và hoàn thành vào năm 1852. Nhà thờ Helsinki là một trong những tòa nhà cổ nhất tại Helsinki cũng như là một thành phẩm ấn tượng của lối kiến trúc tân cổ điển.

Có hơn hàng trăm quầy và gian hàng mỗi lần họp chợ. Chợ Giáng sinh Helsinki là một nơi thích hợp để mua các món đồ trang trí, lưu niệm hay các đặc sản địa phương. Bạn cũng có thể có cơ hội được gặp ông già Noel tại trung tâm quảng trường và hoàn toàn miễn phí.

TURKU

Chỉ cách Helsinki hơn nửa tiếng đồng hồ, thành phố nhỏ thời trung cổ này đẹp như tranh vẽ bất cứ lúc nào trong năm nhưng vào dịp Giáng sinh, thị trấn cổ Porvoo đặc biệt quyến rũ và bạn có thể dễ dàng cảm thấy như thể bạn đang quay ngược thời gian.

Những ngôi nhà gỗ đầy màu sắc được bảo tồn hoàn hảo và những túp lều ven sông được trang trí đậm chất giáng sinh và những con đường lát đá cuội được xâu chuỗi bằng đèn. Khi tuyết rơi, đây thực sự là một xứ sở mùa đông. Những chiếc xe trượt tuyết kiểu cũ hay potkukelkkas vẫn là một phương thức vận chuyển ở đây, vì chúng có ở nhiều thị trấn nhỏ trên khắp đất nước. Người dân địa phương hay trượt tuyết trên dòng sông đóng băng, và đi dạo qua thị trấn để mua sắm, trò chuyện trong những quán cà phê xinh đẹp và gặp gỡ bạn bè.

Có một chợ Giáng sinh truyền thống ở Quảng trường Old Town Hall, nơi các nhà cung cấp mặc trang phục thời xưa bán đồ thủ công và thực phẩm trong khu vực. Chợ Giáng sinh tại Art Factory, mặt khác, tập trung vào thiết kế hiện đại hơn.

TAMPERE

Tampere là thành phố lớn thứ hai của Phần Lan và nằm ở phía tây nam của Phần Lan tại Lakeland. Thị trấn nhà máy dệt trước đây được thành lập bên bờ thác Tammerkoski vào cuối thế kỷ 18, và thành phố này nổi tiếng với đời sống văn hóa phong phú cũng như thiên nhiên hồ tuyệt đẹp chỉ cách hòn đá chính.

Chợ Giáng sinh Tampere ở Quảng trường Trung tâm có ngọn lửa nghệ thuật rõ ràng và cung cấp nhiều thứ hơn là nghệ thuật, đồ thủ công và thực phẩm đặc sản. Được tổ chức vào tháng 12, với đầy đủ các vũ công, các buổi hòa nhạc, nhà hát và tất nhiên là các chuyến viếng thăm hàng ngày của ông già Noel.

Một khu chợ Giáng sinh tuyệt đẹp khác có thể được tìm thấy tại Stable Yards, một khu mua sắm bình dị cũ ở vùng đất của nhà máy Finlayson. Ngoài các cửa hàng nghệ thuật & crats thường trực và một quán cà phê xung quanh, còn có một khu chợ Giáng sinh sôi động trong sân cùng với một số động vật ngọt ngào để làm thú cưng.

Jyväskylä
Jyväskylä nằm ở giữa Phần Lan, ngay trung tâm của Lakeland Phần Lan, cách Helsinki hơn 3 giờ đi tàu về phía bắc. Jyväskylä theo bước chân của kiến trúc sư và nhà thiết kế nổi tiếng thế giới Alvar Aalto - thành phố có nhiều tòa nhà được thiết kế Aalto nhất trên thế giới. Jyväskylä cũng được biết đến với hai địa điểm của UNESCO: Nhà thờ cổ Petäjävesi và tháp tam giác Oravivuori.

Trong thời gian Giáng sinh, thành phố có tinh thần lễ hội với Làng Giáng sinh Jyväskylä. Bắt đầu với ánh sáng Giáng sinh xung quanh Công viên Nhà thờ. Giáo xứ Jyväskylä tổ chức các sự kiện Giáng sinh chào đón cho tất cả mọi người, như chợ Giáng sinh, các buổi hòa nhạc và các dịch vụ nhà thờ đặc biệt. Bạn có muốn thử món ăn Giáng sinh truyền thống? Ghé thăm một trong những khu vực nhiều quán cà phê và nhà hàng ấm cúng. Jyväskylä cũng sắp xếp các hội thảo Giáng sinh cho trẻ em và các sự kiện Yuletide khác trong tháng 11 và tháng 12.

OULU
Oulu là một thành phố trên bờ biển phía tây miền trung Phần Lan với dân số khoảng 200.000 người. Được thành lập vào năm 1605 bởi Thụy Điển, vua Charles IX, thành phố nằm ở cửa sông Oulujoki, nơi từng là một địa điểm buôn bán hàng hải cổ đại.

Do vị trí của nó ở giữa đất nước, Oulu thường được coi là cửa ngõ Phần Lan Phần Lan ở phía bắc. Đây cũng là khu vực cực nam, làm cho nó trở thành một điểm đến kỳ nghỉ mùa đông phổ biến cho cả người trượt tuyết xuống dốc và xuyên quốc gia.

Bạn gần như chắc chắn sẽ có tuyết ở đây trong mùa Giáng sinh, mang đến bầu không khí hoàn hảo cho Chợ Giáng sinh Tiernatori.

Vào tháng 12, Quảng trường Rotuaari ở trung tâm Oulu là một khu chợ sầm uất với các sản phẩm Giáng sinh thủ công và giá vé truyền thống cũng như một câu chuyện kể lại độc đáo của người Bắc Âu về bài hát mừng Giáng sinh, We Three Kings, trên sân khấu Rotuaari.