NHỮNG MÓN ĂN ĐẶC SẢN PHẦN LAN

Người Phần Lan rất tự hào về đồ ăn của họ và họ rất biết cách để tận hưởng và chế biến nó. Ngoài ra họ còn một mực trung thành với những ẩm thực truyền thống. Ở Phần Lan các siêu thị đều bán đồ theo mùa và đặc sản từng vùng miền. Chính vì thế không mùa nào mà Phần Lan thiếu vắng những món ăn đặc sản vô cùng phong phú.

KARJALANPIIRAKKA

Những chiếc bánh ngọt này có nguồn gốc ở tỉnh Karelia phía đông. Đây là nơi sinh ra huyền thoại của Kalevala, bài thơ sử thi thế kỷ 19 đã trở thành một phần quan trọng trong bản sắc dân tộc Phần Lan.

Loại bánh này được gọi là Karjalanpiirakka hoặc Katrelian vì chúng vừa vặn với bàn tay của bạn và tan chảy trong miệng của bạn. Lớp vỏ truyền thống được làm bằng bột lúa mạch đen và được nhồi khoai tây, gạo hoặc cà rốt. Chúng sẽ trở nên đặc biệt ngon hơn với một quả trứng phết bơ ở trên.

KALAKUKKO

Kalakukko tương tự như karjalanpiirakka, nhưng kích thước lớn hơn và được làm bằng cá. Chúng thường chứa đầy muikku, một loại cá nhỏ giống cá trích được tìm thấy ở quận Hồ phía đông Phần Lan. Mọi người thường nghĩ về kalakukko như một bữa trưa có thể mang đi, chiếc bánh chứa mọi thứ bạn cần cho một bữa ăn hoàn chỉnh.

GRILLIMAKKARA

Một mùa hè Phần Lan sẽ không trọn vẹn nếu thiếu Grillimakkara. Những cây xúc xích to, béo được làm để nướng được ăn với mù tạt và uống kèm với bia. Người Phần Lan rất thích chúng. Nó gắn liền với tuổi thơ và những buổi cắm trại cùng gia đình.

RUISLEIPÄ

Ruewayipä - bánh mì lúa mạch đen - được làm từ bột lên men tự nhiên, là một thành phần chính trong chế độ ăn uống của Phần Lan. Có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là reikäleipa, có nghĩa là bánh mì với 1 cái lỗ. Mọi người thường treo bánh mì trên cột trên bè. Nó dầy, phẳng và khá to nhưng người Phần Lan sẽ gửi nó qua bưu điện khi họ đang sống ở nước ngoài mà không hề bận tâm đến chi phí.

Näkkileipä là phiên bản bánh giòn hơn của bánh mì lúa mạch đen và cũng có nhiều loại khác nữa. Chúng được ăn vào bữa sáng kèm với bơ, phô mai và các loại mứt khác, kèm với súp vào bữa trưa hoặc như một bữa ăn nhẹ buổi tối.

KORVAPUUSTI

Korvapuusti dịch sang tiếng Việt có nghĩa là đánh vào tai nhưng thực chất chúng là bánh cuộn quế. Chúng thường được ăn kèm với một tách cà phê và rất khó có thể dừng lại ở một hay hai chiếc bánh.

MUSTIKKAPIIRAKKA

Vào tháng 7 và tháng 8 cây lá Phần Lan trở nên trĩu nặng bởi những chùm việt quất tím. Chúng có ở khắp mọi nơi, đến nỗi bạn có thể thấy choáng nếu không kịp quen với điều đó. Bạn chắc chắn sẽ muốn hái một trái việt quất tím chín mọng trên cây. Người Phần Lan cũng rất hay hái nhũng quả việt quất này để cho vào chiếc bánh nướng của họ. Mặc dù mọi loại quả rừng đều làm cho chiếc bánh nướng thơm ngon hơn nhưng đặc biệt hơn cả là việt quất hay thậm chí chỉ dùng quả tươi chung với sữa cũng sẽ có độ gây nghiện cực kì cao.

SILLI JA UUDET PERUNAT

Khoai tây với cá trích (silli). Khoai tây kèm với cá tươi và sốt chantarelle. Khoai tây với trứng cá (mäti). Hay chỉ đơn giản là khoai tây nướng phết bơ cùng thì là và tí muối. Những biến thể phong phú của món khoai tây dù đơn giản nhưng đủ làm cho người nghe phải thèm thuồng. Người Phần Lan có thể nói về khoai tây cả ngày trời mà không hết.

RAPU

Các bữa tiệc tôm hùm nước ngọt  hay kraftskiva là nguồn gốc truyền thống của Thụy Điển mà người dân Phần Lan cũng cùng chung vui mỗi khi hè đến. Những con tôm hùm nước ngọt này được biết đến như một món ngon nhưng không hề rẻ và chỉ người sành ăn  mới biết đến món ăn này. Các bữa tiệc tôm hùm được tổ chức để báo hiệu mùa tôm đến và thường được tổ chức khoảng ngày 21 tháng 7 hoặc vào đầu thu.

PORONKÄRISTYS

Tuần lộc được tìm thấy ở phía bắc Phần Lan. Theo nghiên cứu thì thịt tuần lộc được biết đến như thứ thịt bổ dưỡng nhất với hàm lượng cao vitamin B12, omega3, omega6 và nhiều nạc. Đặc biệt hơn cả là chúng rất ngon.

Thịt tuần lộc thường được ăn kèm với khoai tây nghiền. Đây là món ăn phổ biến trên toàn đất nước và mọi mùa trong năm.

LEIPÄJUUSTO

Juustoleipä hay còn gọi là phô mai bánh mì. Đây là loại phô mai được làm từ sữa bò hoặc thậm chí là sữa tuần lộc hoặc sữa dê. Sữa được làm đông lại sau đó chiên hoặc nướng trong khay bằng thiếc và cắt thành từng thanh. Loại phô mai này dùng kèm với cloudberry là ngon nhất.
Bạn sẽ tìm thấy đặc sản này tại các chợ ở địa phương hay trong các nhà hàng dọc khắp đất nước Phần Lan nhưng chỉ có món ăn của người dân địa phương làm thì mới thật sự ngon nhất.

SALMIAKKI

Hơn thế nữa một món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến Phần đó là Salmiakki một loại cam thảo muối. Mọi người dân Phần Lan đều đặc biệt yêu thích món quà vặt này cùng với đó sô cô la Blue Fazzer sẽ thứ mà đầu tiên bạn sẽ ăn ngay khi trở về nhà.

Tin liên quan
    2019 Copyright © Trường dạy tiếng Phần Lan Wifly Finland Web Design by Nina.vn
    Đang online: 9   |   Tổng truy cập: 64312
    Hotline: 02873004012
    Chỉ đường icon zalo Zalo: 0898884012 SMS: 02873004012

    Trường dạy tiếng Phần Lan Wifly Finland

    học tiếng phần lan

    học tiếng phần lan online