news_detail PHẦN LAN DÙNG TIỀN GÌ? - WIFLY
PHẦN LAN DÙNG TIỀN GÌ?

Hệ thống tiền tệ chính thức của Phần Lan hiện nay là đồng euro. Tuy nhiên Phần Lan đã từng sử dụng một hệ thống tiền tệ riêng đó chính là đồng markka với tên viết tắt là MK và mã tiền tệ là FIM. Sau khi trai qua giai đoạn chuyển tiếp từ nam 1999 đến năm 2002 thì đồng euro trở thành đồng tiền chính thức của Phần Lan vào năm 2002. Hệ thống tiền tệ kép của Phần Lan đã chính thức kết thúc và chỉ có đồng euro duy nhất vào ngày 28 tháng 2 năm 2002.

LỊCH SỬ TIỀN TỆ CỦA PHẦN LAN

Ngân hàng quốc gia Phần Lan công bố đồng markka vào năm 1860 để thay thế cho đồng rúp của Nga với tỉ giá 1 rúp = 4 markka. Vào năm 1865, đồng markka được định giá bằng bạc và không còn phụ thuộc vào Nga. Hệ thống định giá vàng tiêu chuẩn của Liên minh tiền tệ Latinh được chính phủ Phần Lan áp dụng trong khoảng thời gian 1878 - 1915 và trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ I tỉ giá markka dao động khá thất thường. Tỉ lệ lạm phát giao động trong khoảng -16 đến +23. Sau khi dành được độc lập vào năm 1917, Phần Lan đã có hệ thống giá vàng riêng.

ĐỒNG EURO CỦA PHẦN LAN

Đồng euro của của Phần Lan có 3 phiên bản khác nhau. Bản thiết kế Heikki Haivaoja đã được áp dụng lên đồng 50 cents, bản thiết kế Raamao Heino được áp dụng cho đồng 2€ và Perti Makinen được áp dụng cho đồng 1€. Hình ảnh trái anh đào đất đặc trưng của miền Bắc Phần Lan đã được in lên đồng 2€.

Quá trình đúc tiền euro của Phần Lan bắt đầu vào năm 1999. Mặc dù việc đúc tiền đã bắt đầu sớm hơn để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi nhưng việc công bố được dời đến năm 2002. Đó là lí do vì sao đồng euro của Phần Lan có tuổi đời từ 1999 mà năm 2002 mới bắt đầu sử dụng rộng rãi. Tất cả đồng euro được đúc từ năm 1999 đến 2006 có dòng chữ "M" trên đó, tên viết tắt của bậc thầy đúc tiền của đất nước Raimo Makomen. Vào tháng 12 năm 2006, Ngân hàng Quốc gia đã quyết định sửa đổi các quy tắc về đúc tiền. Quy tắc mới cho phép tất cả các quốc gia thành viên phát hành tiền tệ để thêm tên quốc gia trên các đồng tiền. Đối với Phần Lan, tên được viết tắt là FI. Phần Lan trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh tiền tệ châu Âu thực hiện những cải tiến về tiền tệ.

EURO
Phần Lan là một trong những thành viên của liên minh Châu Âu trong đó đồng euro là tiền tệ được sử dụng như là loại tiền tệ thống nhất và chính thức chung. Đồng euro đã được giới thiệu vào năm 2002 và đã được lưu hành kể từ đó. Không giống như tiền giấy có thiết kế tương tự trên toàn khu vực sử dụng euro. Các mệnh giá của nó là 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500.