news_detail Phần Lan - phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới
Phần Lan - Phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới

Phần Lan – phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới

Nền giáo dục Phần Lan được đánh giá là một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Hiện nay rất nhiều quốc gia đang hướng đến 1 nền giáo dục với những giáo viên được trả lương cao, nhiều thời gian nghỉ giải lao và ít chú trọng về những bài kiểm tra và bài tập về nhà. Là đất nước đứng đầu về giáo dục, Phần Lan đem lại cho người dân của mình một nền giáo dục hoàn toàn miễn phí. Mặc dù sinh viên nước ngoài phải trả học phí nhưng học phí này hoàn toàn ít hơn đáng kể so với học phí ở những quốc gia khác.

Giáo dục còn thể hiện 1 cách mạnh mẽ văn hóa của Phần Lan từ những năm mẫu giáo đến tuổi trưởng thành của học sinh. Trẻ em ở Phần Lan chỉ bắt đầu giáo dục chính thức khi chúng được bảy tuổi, nhưng thật ra chúng vẫn được giáo dục từ sớm qua “trường học rừng” và các hoạt động chơi ngoài trời. Giáo dục tiểu học và trung học không nghiêm ngặt như ở các quốc gia khác. Trẻ em có quyền lựa chọn những môn học nào mình thích và có thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè và dành thời gian cho gia định. Việc làm bài tập về nhà rất ít được chú trọng tại Phần Lan, thay vào đó trẻ em có rất nhiều thời gian rảnh rỗi tự khám phá bản thân và học những gì mình muốn.

Người Phần Lan học bất kể mọi lứa tuổi. Đa phần những người lớn tuổi ở Phần Lan vẫn tiếp tục học thông qua các lớp học buổi tối hoặc các chuyến đi thường xuyên đến thư viên. Phần Lan có tỷ lệ sử dụng thư viện cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Giống như việc truy cập miễn phí thông tin trong các thư viện là 1 phần không thể thiếu trong văn hóa Phần Lan để phát triển tư duy và kiến thức sau việc học đại học.

Phần Lan đã thực sự thành công trong việc truyền tải thông điệp tình yêu đến với tất cả mọi người dân. Sự tiếp cận giáo dục miễn phí đem lại cho sinh viên Phần Lan lợi ích lớn. Sinh viên ở Phần Lan không chỉ theo học đại học vì để tiến lên trong sự nghiệp mà còn là học vì chính lợi ích của việc học. Trong hi tiếp thu các kỹ năng sống quan trọng, sinh viên cũng có thể đọc 1 loạt các môn học tại thư viện của các trường đại học hoặc tham gia các lớp học tự chọn từ tất cả các chủ đề liên quan đến chính trị, văn hóa, âm nhạc, ngôn ngữ v.v để hiểu sâu hơn về thế giới. Họ có thể nghiên cứu những gì họ yêu thích mà không sợ đến việc gia nhập lực lượng lao động với những khoản vay khó trả.

Ngày nay, mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội và mức thu nhập đều có quyền được truy cập thông tin vào các thư viện như nhau, có thể làm điều tương tự tại các trường đại học. Điều này đã xóa bỏ rào cản mà nhiều quốc gia khác phải đối mặt, nơi những người thuộc tầng lớp lao động lớn sẽ không thể vào được bậc đại học hoặc đạt được nghề nghiệp lương cao với sự yêu cầu phải có trình độ đại học. Thái độ như thế có thể dẫn đến mức độ tội phạm cao, lạm dụng chất gây nghiện, trầm cảm và sự phần chia chủng tộc.

Với việc cải cách giáo dục không ngừng tại Phần Lan, người dân Phần Lan hoàn toàn xóa bỏ sự phần biệt giai cấp, chủng tộc kể cả trong giáo dục. Mọi người dân Phần Lan đều có quyền nộp đơn học bất cứ chương trình học nghề, cao đẳng hoặc cử nhân, thậm chí thạc sĩ, tiến sĩ tại Phần Lan với học phí hoàn toàn miễn phí.

Đồng thời việc cải cách giáo dục này còn thành công đáng kể trong việc giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp của giới trẻ. Trái ngược hoàn toàn với lối suy nghỉ của những người trẻ và phụ huynh của họ, cao đẳng và học nghề luôn được xem là lựa chon thứ 2 hoặc không muốn nói là sau cùng trong việc quyết định chọn trường. Rất nhiều người còn cho rằng việc học nghề luôn kèm theo chất lượng đào tạo kém, kết quả học tập thấp và con đường tương lai bị chặn.

Vì vậy, Phần Lan đã cải cách triệt để hệ thống giáo dụng để thay đổi nhận thức xã hội. Theo nhận định của bà Mervi Jansson, giám đốc về quan hệ đối tác giáo dục tại Omnia, trường nghề và cũng là một tổ chức TVET với 10000 sinh viên, những nỗ lực của Phần Lan trong việc năng cấp chất lượng giáo dục đã được đền đáp. Hơn 50% học sinh tốt nghiệp các bậc trung học phổ thông đều có thể học đại học ứng dụng, đại học hoặc các trường nghề tại Phần Lan. 70% ứng dụng cho đào tạo nghề đã thành công so với 94% đối với giáo dục phổ thông.