LÀM THÊM Ở PHẦN LAN

Có thể làm việc bán thời gian khi học ở Phần Lan không? Bạn có phải nói tiếng Phần Lan trôi chảy để làm việc ở Phần Lan không? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho việc tìm kiếm việc làm ở Phần Lan.

Làm việc bán thời gian không chỉ cho phép bạn có thể tự do tài chính hơn mà còn cho bạn cơ hội tuyệt vời để hiểu  đất nước Phần Lan cuộc sống của người Phần Lan tốt hơn. Đã có nhiều bạn hỏi những câu hỏi liên quan đến công việc bán thời gian và cơ hội thực tập tại Phần Lan cho sinh viên quốc tế. Một số câu hỏi thường gặp nhất là liệu có thể tìm được một công việc bán thời gian mà không cần nói tiếng Phần Lan hay không, và nếu có, làm thế nào để làm điều đó.

CÔNG VIỆC BÁN THỜI GIAN
Sinh viên quốc tế có quyền làm việc mà không bị hạn chế nếu công việc liên quan đến việc học của họ. Sinh viên cũng có thể làm các công việc khác nhưng trung bình chỉ trong 25 giờ mỗi tuần (bán thời gian) trong năm học và làm việc toàn thời gian mà không bị hạn chế trong các ngày nghỉ.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn có thể tìm được một công việc bán thời gian phù hợp với lịch trình học tập của mình, bạn hoàn toàn có thể duy trì một công việc bán thời gian trong khi học toàn thời gian. Điều rất phổ biến với học sinh làm việc ít giờ hơn trong năm học, sau đó làm việc toàn thời gian trong mùa hè và ngày lễ.

Tùy thuộc vào công việc và tình hình cá nhân, một số sinh viên có thể quản lý để làm việc đủ để tài trợ cho các chi phí hàng ngày của họ. Tuy nhiên, không nên hoàn toàn dựa vào thu nhập của công việc bán thời gian và khả năng tìm được thành công.

LÀM CÔNG VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH HỌC CỦA BẠN
Những công việc lý tưởng nhất sẽ là những công việc liên quan đến lĩnh vực học tập của bạn. Nói chung, thường có một số công việc nghiên cứu có sẵn tại các khoa có thể được trang bị cho sinh viên có bằng Thạc sĩ.

Công việc có thể được coi là một công việc thực tập hoặc liên quan đến luận án của một Master Master. Nếu bạn có hứng thú với nghiên cứu, rất nên thảo luận về mong muốn tham gia nhóm nghiên cứu của bạn, hoặc thực hiện một công việc hoa hồng cho luận án của bạn, với các giám sát viên hoặc giáo sư của bạn khi bắt đầu nghiên cứu.

Ngoài ra còn có công việc không nghiên cứu, tùy thuộc vào lĩnh vực học tập của bạn. Trong mỗi trường đại học hoặc giảng viên, có những dịch vụ nghề nghiệp và ngày làm việc mà bạn có thể tìm thêm thông tin liên quan đến sở thích của mình.

Một điều quan trọng là sinh viên cần tích cực trong việc tìm kiếm việc làm và xây dựng kỹ năng của họ thông qua các hoạt động khác nhau. Nói chuyện với các chuyên gia tư vấn quốc tế, giáo sư hoặc tham dự các ngày hướng nghiệp là một số bước đầu tiên để hiểu sâu hơn và mở rộng hiểu biết của bạn về ngành mà mình đang theo học.

Làm quen với một số nền tảng hữu ích như TE-palvelut, LinkedIn hoặc Oikotie; thảo luận với các đồng nghiệp của bạn và tìm kiếm tích cực cũng sẽ rất hữu ích.

NHỮNG LỰA CHỌN KHÁC?
Tùy thuộc vào nơi bạn sống, các tùy chọn có thể khác nhau rất nhiều. Nói chung, dễ tìm việc làm ở các thành phố lớn hơn là các thị trấn nhỏ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ.

Ví dụ, vào đầu mùa xuân và mùa hè, có khá nhiều trang trại nằm ở những vùng xa hơn tìm kiếm công nhân thời vụ để giúp chăm sóc vườn, hái quả, hoa hoặc đóng gói trái cây. Những công việc này phù hợp với sinh viên quốc tế, vì các trang trại thường cung cấp chỗ ở và nội trú cho công nhân, và công nhân có thời gian rảnh để khám phá khu vực này sau giờ làm việc.

Vì loại công việc này đòi hỏi một chút hiểu biết về nông nghiệp và sức khỏe tốt, nó đặc biệt phù hợp với những người yêu thích thiên nhiên và thích làm việc ở nông thôn.

Ở các thành phố lớn hơn, có khá nhiều cơ hội việc làm bán thời gian cho sinh viên, nhưng nó cũng khá cạnh tranh tùy thuộc vào loại kỹ năng mà người tuyển dụng cần. Có thể nói tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển là một hành trang tuyệt vời, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để đạt được một công việc bán thời gian mong muốn.

Trong một số trường hợp, có bằng học nghề cũng là một lợi thế cực kì lớn của bạn. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ tuyển chọn nhân lực có kinh nghiệm và được qua đào tạo. Tuy nhiên, cũng có những công việc mà không đòi hỏi kỹ năng ngôn ngữ của Phần Lan hoặc Thụy Điển. Có thể làm nhân viên phục vụ bàn, nhân viên pha chế, người giúp việc nhà bếp, v.v ... 

Công việc giao hàng (báo, thực phẩm, Posti, v.v.) cũng phổ biến trong sinh viên. Một số công việc yêu cầu giấy phép lái xe, ví dụ, làm việc cho bưu điệnvchuyển phát nhanh với tư cách là người giao hàng.

Một số công việc chỉ đòi hỏi sức khỏe tốt, và một số loại phương tiện cá nhân (xe đạp, xe tay ga, ô tô, v.v.) như làm nhân viên giao hàng tại Foodora hoặc Wolt. Làm việc trong các công ty vệ sinh cũng là một lựa chọn công việc rất phổ biến cho sinh viên. Công việc thường được thực hiện trong khách sạn, tàu du lịch, bệnh viện, nhà ở tư nhân, v.v.

Làm việc trong các ngành công nghiệp làm sạch thường không yêu cầu kỹ năng ngôn ngữ hoặc giấy phép bổ sung, giờ làm việc rất linh hoạt và công nhân được đào tạo trước khi bắt đầu công việc. Điều kiện làm việc khác nhau, nhưng tất cả các công việc đều mang lại những lợi ích giống nhau cho mọi người lao động ở Phần Lan như chăm sóc sức khỏe, huấn luyện an toàn, ngày lễ, v.v.


Không thể thực sự biết liệu bạn có thể tìm được một công việc bán thời gian ở Phần Lan hay không, tuy nhiên, hy vọng nội dung được đề cập ở trên cung cấp cho bạn một bức tranh tổng thể về tình huống này. Có những công việc bán thời gian, và có nhiều sinh viên quốc tế đã kiếm được việc làm thành công cho mình.

Học cách cân bằng giữa học tập và làm việc sẽ rất cần thiết sau này trong sự nghiệp của bạn và hy vọng những kỹ năng mà bạn có được khi làm việc bán thời gian sẽ có ích cho sự phát triển cá nhân.

2019 Copyright © Trường dạy tiếng Phần Lan Wifly Finland Web Design by Nina.vn
Đang online: 5   |   Tổng truy cập: 127698
Hotline: 02873004012
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0898884012 SMS: 02873004012

Trường dạy tiếng Phần Lan Wifly Finland

học tiếng phần lan

học tiếng phần lan online