VÌ SAO GIÁO DỤC PHẦN LAN VƯỢT TRỘI HƠN HOA KỲ

Triết lý giáo dục ở Phần Lan rất khác so với ở Hoa Kỳ, nhưng sinh viên ở đó vượt trội hơn so với người học ở Hoa Kỳ.

Hệ thống trường học ở Phần Lan nghe có vẻ giống như một giấc mơ ban ngày của một học sinh Mỹ: giờ học giảm đi một nửa, bài tập về nhà nhỏ, không có bài kiểm tra tiêu chuẩn, giờ giải lao 50 phút và bữa trưa miễn phí. Nhưng cách tiếp cận giáo dục độc đáo của người Phần Lan đã đưa Phần Lan vượt lên trên đỉnh cao của các quốc gia trong thành tích học tập nói chung, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Học sinh Phần Lan đã được xếp hạng ở mức gần hoặc cao nhất của Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế kể từ khi bắt đầu khảo sát vào năm 2000. Trong lần đánh giá năm 2009, họ xếp thứ sáu về toán, thứ hai về khoa học và thứ ba về đọc. Để so sánh, sinh viên Hoa Kỳ lần lượt xếp thứ 30, 23 và 17, trong số 65 quốc gia / nền kinh tế được thử nghiệm.

Nhưng hệ thống của Phần Lan không phải lúc nào cũng thành công.

"Phần Lan theo truyền thống được coi là quốc gia đạt thành tích thấp nhất ở Scandinavia và là một trong những nước có thành tích thấp hơn ở châu Âu trong một thời gian rất dài. Đây không phải là một hệ thống giáo dục phát triển cao", Linda Darling-Hammond, đồng giám đốc của Trung tâm Stanford về Chính sách cơ hội trong giáo dục đã nói trong một bài giảng vào chiều thứ ba về câu chuyện thành công giáo dục của Phần Lan. Bà đã giới thiệu diễn giả chính là Pasi Sahlberg, một chuyên gia giáo dục Phần Lan và là giám đốc của Trung tâm Hợp tác và Di chuyển Quốc tế tại Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan.

TỪ HẠNG CUỐI VƯƠN LÊN DẪN ĐẦU

"Trong những thập kỷ qua, các chính sách giáo dục của Hoa Kỳ và Phần Lan đã xuất hiện theo hướng ngược lại. Trong khi các trường công lập ở Hoa Kỳ chuyển sang kiểm tra tiêu chuẩn, các trường Phần Lan đã tránh các bài kiểm tra trên toàn quốc để đánh giá giáo viên, học sinh hoặc trường học, thay vào đó dựa vào kiểm tra dựa trên mẫu và hiệu trưởng trường để xác định các vấn đề tiềm ẩn." Sahlberg nói.

Trong khi các trường công lập ở Hoa Kỳ được tài trợ tại địa phương, thường là từ thuế tài sản và được khen thưởng dựa trên thành tích cao thông qua các chương trình như Cuộc đua tới các khoản trợ cấp hàng đầu của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, các trường Phần Lan được tài trợ trên toàn quốc dựa trên số lượng học sinh. Các trường học được cung cấp tài trợ bổ sung nếu họ có tỷ lệ người nhập cư hoặc sinh viên cao hơn có cha mẹ không có học vấn hoặc thất nghiệp, ông nói.

Chương trình giảng dạy của Phần Lan tập trung rất nhiều vào tư duy phê phán và giải quyết vấn đề, học tập dựa trên dự án và học để học hỏi. Bên cạnh đó là có rất nhiều sự hợp tác trong lớp học.

CHI PHÍ THẤP CHẤT LƯỢNG CAO
"Học sinh Phần Lan tiêu tiền ít hơn mức trung bình cho các nước phát triển và ít hơn nhiều so với Hoa Kỳ. Các em dành ít thời gian hơn, nhưng thành tích học tập rất cao", Sahlberg nói. 

Ở Phần Lan, giáo viên là một nghề nghiệp cao quý. Họ được coi trọng ngang hàng với bác sĩ, luật sư hay kiến trúc sư. Trong khi đó, ở Mỹ nghề giáo viên vẫn cao quý nhưng họ chỉ nang với các dược sĩ, nhà trị liệu học hay những ngành nghề tương tự

Giáo viên ở Phần Lan trước khi giảng dạy được yêu cầu phải có bằng thạc sĩ ba năm, được tài trợ bởi nhà nước. Nghề giáo viên ở Phần Lan cũng rất hot và cực kỳ khắc nghiệt. Cứ mỗi 10 ứng cử viên chỉ 1 giáo viên xuất sắc nhất được chọn. Thậm chí, ở Phần Lan để vào được ngành giáo dục còn khó hơn cả ngành y tế

Sahlberg khẳng định trở ngại lớn nhất trong hệ thống của Hoa Kỳ là chính sách tương tự nhằm cách mạng hóa giáo dục. "Nếu tôi có thể thay đổi một điều trong chính sách, tôi sẽ nghiêm túc suy nghĩ lại về vai trò của kiểm tra tiêu chuẩn hóa", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Stanford News Service. "Không có quốc gia có hiệu suất cao nào trên thế giới đã thành công khi sử dụng các chính sách mà Hoa Kỳ đang sử dụng."

Sahlberg nói rằng ông không nghĩ rằng kiểm tra tiêu chuẩn vốn đã xấu, nhưng "cách nó được thực hiện ở đây chỉ đơn giản là dẫn đến rất nhiều hậu quả tiêu cực, dưới hình thức thu hẹp chương trình giảng dạy và định hình lại cách giáo viên và trường học đang làm việc."

 

 


Cực HOT:Học Nghề Chỉ 1 NĂM Tại Phần Lan, Được Trường HỖ TRỢ VIỆC LAM SAU KHI TỐT NGHIỆP!!! CON ĐƯỜNG XIN QUỐC TỊCH NHANH NHẤT:CHỈ SAU 4 NĂM.
Đăng ký ngay với Wifly: Số lượng suất có hạn:chỉ còn 10 suất(cập nhật hàng ngày)
Chương Trình Định Cư mới nhất của Wifly (Độ tin tưởng:100%)
Wifly:Trung Tâm Ngôn Ngữ tại Phần Lan, có liên kết trực tiếp với các Trường Cao Đẳng Nghề tại Phần Lan, lần đầu tiên đem về các CT Học Nghề tại PL đến cho người Việt!

 Hãy đăng ký ngay Chương Trình Học Nghề của Wifly để có việc làm và quốc tịch NHANH NHẤT

2019 Copyright © Trường dạy tiếng Phần Lan Wifly Finland Web Design by Nina.vn
Đang online: 1   |   Tổng truy cập: 142641
Hotline: 02873004012
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0898884012 SMS: 02873004012

Trường dạy tiếng Phần Lan Wifly Finland

học tiếng phần lan

học tiếng phần lan online