HỆ THỐNG Y TẾ PHẦN LAN

Mục đích của các chính sách y tế của Phần Lan là kéo dài tuổi thọ một cách tích cực và lành mạnh cho công dân, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm bớt sự khác biệt về sức khỏe giữa các nhóm dân cư. Năm 2002, có hơn 19.000 bác sĩ ở Phần Lan. Hầu hết 1.000 bác sĩ Phần Lan ở độ tuổi lao động sống ở nước ngoài và khoảng 200 bác sĩ nước ngoài hành nghề ở Phần Lan theo giấy phép tạm thời. Khoảng một nửa nghề y của Phần Lan là nữ.

TỶ LỆ TỬ VONG THẤP VÀ TUỔI THỌ CAO

Tỷ lệ tử vong trẻ em ở Phần Lan là một trong những mức thấp nhất trên thế giới là dưới 4%. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 81 tuổi, đối với đàn ông là 73 tuổi. Tuổi thọ của đàn ông Phần Lan thấp hơn nữ do bệnh tim mạch, uống quá nhiều rượu và tai nạn. Tỷ lệ tử vong do tim mạch đã giảm nhờ sự định hướng dinh dưỡng và sức khỏe hiệu quả trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên bệnh cholesterol trong máu cao và béo phì vẫn phổ biến ở Phần Lan. Số người hút thuốc và lạm dụng thuốc ở Phần Lan cũng ít hơn đáng kể so với ở châu Âu. CƯ dân Phần Lan luôn được phòng ngừa nhận được sự quan tâm đặc biệt trong việc khám sức khỏe sơ bộ.

 

CHI PHÍ
Dịch vụ y tế có sẵn cho tất cả mọi người Phần Lan, bất kể tình hình tài chính của họ. Dịch vụ y tế công cộng chủ yếu được tài trợ từ thuế chính phủ, một phần của thành phố. Sự đóng góp của chính quyền trung ương cho y tế thành phố được xác định bởi dân số, cơ cấu và thống kê tỷ lệ mắc bệnh. Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tính toán của việc này. Phần Lan dành ít hơn 7% ngân sách quốc gia cho y tế, một trong những mức thấp nhất trong số các quốc gia thành viên EU. Khu vực công tài trợ 76% tổng chi phí chăm sóc sức khỏe, người sử dụng dịch vụ 20% và những người khác 4%. Những người đóng góp khác bao gồm chủ lao động, bảo hiểm tư nhân và xã hội lợi ích.

KHÁM SỨC KHỎE SƠ BỘ
Phần Lan được chia thành khoảng 450 đô thị. Mỗi đô thị có trách nhiệm sắp xếp khám sức khỏe cho cư dân của họ. Việc khám sức khỏe sơ bộ được cung cấp bởi các trung tâm y tế được thành lập bởi một đô thị duy nhất hoặc cùng được thành lập bởi các thành phố lân cận. Thành phố có quyền mua dịch vụ từ các thành phố khác hoặc từ khu vực tư nhân. Các dịch vụ của trung tâm y tế bao gồm tư vấn y tế và cung cấp dịch vụ chăm sóc nha khoa, chăm sóc phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe môi trường. Các trung tâm y tế điều hành các phòng khám sức khỏe bà mẹ và trẻ em, và sắp xếp các dịch vụ y tế học đường và nghề nghiệp.

Các đô thị của Phần Lan đã chuyển từ hệ thống khám sức khỏe sơ bộ sang hệ thống bác sĩ gia đình. Mỗi bác sĩ gia đình chịu trách nhiệm cho khoảng 2.000 bệnh nhân. Mục đích là để bệnh nhân có thể liên hệ với bác sĩ của mình và có yêu cầu điều trị và được chẩn đoán trong vòng ba ngày làm việc. Hệ thống này đã rất thành công.

Lợi ích của mối quan hệ điều trị lâu dài bao gồm giảm nhu cầu khám ở bệnh viện và giảm chi phí khám chữa bệnh. Chăm sóc ngoại trú cũng được cung cấp bởi các đơn vị chăm sóc sức khỏe tư nhân. Người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ sắp xếp khám chữa bệnh nghề nghiệp cho nhân viên có thể được sắp xếp thông qua các trung tâm y tế thành phố hoặc các học viên tư nhân. Khoảng 4% bác sĩ Phần Lan làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cung cấp cả dịch vụ phòng ngừa và khánh bệnh sơ bộ.

Y TẾ TƯ NHÂN
Điều trị y tế tư nhân được cung cấp bởi các thành phố và nhà nước. Đặc biệt tại các thành phố, nhiều bác sĩ, nha sĩ và vật lý trị liệu cung cấp dịch vụ phòng mạch, khám ngoài giờ. Chỉ có khoảng 8% bác sĩ Phần Lan kiếm sống bằng nghề hành nghề tư nhân. Tuy nhiên, khoảng một phần ba các bác sĩ đều mở một phòng mạch ngoài việc làm việc trong một bệnh viện hoặc trung tâm y tế.

 

GIÁO DỤC VỀ Y TẾ
Ở Phần Lan, giáo dục y tế cơ bản được đưa ra ở năm trường đại học (Helsinki, Tampere, Turku, Oulu và Kuopio).

Sự cạnh tranh gây gắt luôn diễn ra tại các trường Y. Số lượng ứng viên cao gấp bốn hoặc năm lần so với số lượng được nhận. FMA đã cố gắng thuyết phục chính quyền đưa số lượng sinh viên tương ứng với số lượng bác sĩ cần thiết. Quan điểm của FMA là việc cung cấp đầy đủ các bác sĩ cần được đảm bảo bằng cách cải thiện chế độ đãi ngộ và điều kiện làm việc của các bác sĩ thay vì tăng số lượng sinh viên. Các nghiên cứu theo truyền thống bao gồm một giai đoạn tiền lâm sàng hai năm đầu tiên chủ yếu là các khóa học lý thuyết về giải phẫu, hóa sinh, dược lý, v.v. Tuy nhiên, sinh viên hiện đã tiếp xúc với bệnh nhân từ khi bắt đầu nghiên cứu.

 

2019 Copyright © Trường dạy tiếng Phần Lan Wifly Finland Web Design by Nina.vn
Đang online: 7   |   Tổng truy cập: 127671
Hotline: 02873004012
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0898884012 SMS: 02873004012

Trường dạy tiếng Phần Lan Wifly Finland

học tiếng phần lan

học tiếng phần lan online