news_detail Học Phát Âm Chuẩn Tiếng Phần Lan! - Bài 1: Những Lỗi Thường Gặp Khi Đọc Nguyên Âm Của Người Mới Học!
Những Lỗi Thường Gặp Khi Phát âm Tiếng Phần: Nguyên Âm

Khi Minh dạy học cho các bạn mới học tiếng Phần Lan, các bạn ấy hay mắc lỗi khi phát âm trong phần nguyên âm. Các bạn cùng sửa những lỗi này để phát âm chuẩn tiếng phần lan nhé.

Video này của Lớp Học Cô Minh dành cho các bạn tự học tiếng Phần Lan, học tiếng phần lan online, học tiếng phần lan cho người mới bắt đầu, học tiếng phần lan cơ bản. Học tiếng Phần Lan cùng cô Minh. Tiếng Phần Lan không khó!

Những lỗi thường gặp khi nói Tiếng Phần (Phần nguyên âm) như:

1. Nguyên âm đơn - nguyên âm đôi

2. Nguyên âm ''uo'' và ''ou''

3. Nguyên âm ''oi'' và ''öi''

Những bài học lần trước về:

Bảng Chữ Cái Tiếng Phần Lan

Cách Phát Âm Chuẩn Tiếng Phần Lan

Khi Minh dạy học cho các bạn mới học tiếng Phần Lan, các bạn ấy hay mắc lỗi khi phát âm trong phần nguyên âm. Để tránh những hiểu lầm không cần thiết, các bạn hãy để ý khi phát âm phần nguyên âm nhé.

1. Nguyên âm đơn - nguyên âm đôi:

Việc phân biệt nguyên âm đơn và nguyên âm đôi rất quan trọng trong tiếng Phần Lan. Những hiểu lầm đáng tiếc có thể xảy ra nếu bạn phát âm không rõ. Vì rất có thể 2 âm đơn và đôi làm thay đổi nghĩa của từ. Ví dụ:

Sika (con heo) và Siika (con cá thịt trắng)

Một số ví dụ khác:

Tiếng Phần (Nguyên Âm đơn) Tiếng Việt Tiếng Phần (Nguyên Âm đôi) Tiếng Việt
sika con heo siika cá thịt trắng
sula chim ó biển suula nóng chảy
tili tài khoản tiili gạch
vala tuyên thệ valaa diễn viên
latu đường trượt tuyết laatu chất lượng
laati vẽ lati đơn vị tiền tệ Latvia
laata tải lata lực cản

Vì vậy khi thấy nguyên âm đôi trong tiếng Phần, các bạn hãy kéo dài âm đó thành 2 (thậm chí 3) nhịp nha.

2. Nguyên âm ''uo'' và ''ou''

Các bạn mới học nên chú ý 2 âm ''uo'' ''ou'' nhé. Đây là 2 âm rất khác nhau trong tiếng Phần.

Ví dụ: Kuollut (chết) và Koulu (trường học)

• Tämä kala on kuollut

Con cá này chết rồi.

• Tämä koulu on iso.

Cái trường này thì lớn.

Từ mới:

• Tämä: đây (Tiếng Anh: this)
  • On: là (Tiếng Anh: to be)
  • iso: lớn (Tiếng Anh: big)

3. Nguyên âm ''oi'' và ''öi'':

Các bạn lưu ý phân biệt giữa 2 âm này khác nhau nhé. Đặc biệt âm 'ö' không có trong tiếng Việt.

Ví dụ 1Soi (reng) và Söi (ăn)

• Puhelin soi.

Điện thoại reng.

• Hän söi.

Anh ấy/Cô ấy đã ăn rồi.

Ví dụ 2toi (đem) và töi (công việc)

• Hän toi ruoat kotiin.

Anh ấy/Cô ấy đã đem thức ăn về nhà.

• Hän etsii töi.

Anh ấy/Cô ấy tìm kiếm công việc.

Từ mới:

• Ruoat (Ruoka): đồ ăn (Tiếng Anh: food)
  • Kotiin (Koti): nhà (Tiếng Anh: home)
  • Puhelin: điện thoại (Tiếng Anh: phone)
  • Etsii (etsiä): tìm kiếm (Tiếng Anh: search)
  • töitä (työ): công việc (Tiếng Anh: work)

Mong qua bài học này, các bạn sẽ không nhầm lẫn khi phát âm nguyên âm nhé.

Like và đăng ký kênh tại Youtube để ủng hộ cô Minh đăng thêm nhiều bài học tiếng Phần mới.

Lớp Học Cô Minh sẽ đăng clip mới vào mỗi Thứ 3 - Thứ 5 - Thứ 7!

WIFLY FINLAND - TRƯỜNG DẠY TIẾNG PHẦN LAN HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Học tiếng Phần Lan là bước chuẩn bị hoàn hảo nhất nếu bạn có nhu cầu học tập, làm việc và định cư tại Đất nước Phần Lan xinh đẹp. Đừng ngần ngại việc học Tiếng Phần Lan nếu bạn không muốn bỏ lỡ các cơ hội: học tập tại nơi có nền giáo dục hàng đầu và định cư tại nơi có mức sống cao, lợi ích xã hội cao nhất thế giới.

Các Khóa Học Tiếng Phần Lan Online dành cho các bạn sinh viên tại Phần Lan, người Việt Nam định cư tại Phần Lan và những người bận rộn.

Đăng ký học Tiếng Phần Lan ngay với Wifly:

Học Tiếng Phần Lan Online

Học Tiếng Phần Lan Trực Tiếp tại Cơ Sở Wifly Finland TPHCM

Ngoài các chương trình học Tiếng Phần Lan, Wifly Finland cập nhật hàng tuần những tài liệu học tiếng Phần Lan miễn phí:

Học Tiếng Phần Lan Online với Lớp Học Cô Minh:

Cô Minh upload các video học Tiếng Phần Lan lên Youtube Lớp Học Cô Minh mỗi Thứ 3 - Thứ 5 - Thứ 7 hàng tuần.

Bài học Tiếng Phần Lan dựa trên các video của cô Minh sẽ được đăng lên WiflyFinland trong mục hoctiengphanonline trong cùng ngày.

Thư viện Sách Tiếng Phần Lan Online Miễn Phí:

Wifly đăng sách Tiếng Phần Lan mới lên Thư Viện vào mỗi tuần mỗi Thứ 4 và Chủ Nhật

Nhóm Luyện Tiếng Phần Lan Mỗi Ngày:

Tham gia nhóm Facebook Luyện Tiếng Phần Lan Mỗi Ngày để cùng các bạn khác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Phần Lan, những thắc mắc khi học Tiếng Phần Lan.

Tags: lớp học cô minh,học tiếng phần lan,học tiếng phần lan cho người mới học,học tiếng phần lan online,học phát âm tiếng phần lan,học tiếng phần lan cho người mới bắt đầu,học tiếng phần lan cơ bản,phần lan nói tiếng gì,tiếng phần lan,learning finnish,cô minh tiếng phần,phát âm sai tiếng phần lan nguyên âm,cách phát âm chuẩn tiếng phần lan,phát âm tiếng phần lan,những sai lầm thường gặp khi nói tiếng phần lan,tiếng phần lan có khó học không,tiếng phần lan có khó không