news_detail HỌC NÓI TIẾNG PHẦN LAN TRONG 10 PHÚT - Cách Xưng Hô, Động Từ và Văn Hóa Nói Của Người Phần Lan
HỌC NÓI TIẾNG PHẦN LAN TRONG 10 PHÚT

Học Tiếng Phần Lan: Cách Xưng Hô, Động từ và văn hóa nói của người Phần Lan. Cùng Minh nói tiếng Phần Lan chỉ trong 10 phút!

Video này của Lớp Học Cô Minh dành cho các bạn tự học tiếng Phần Lan, học tiếng phần lan online, học tiếng phần lan cho người mới bắt đầu, học tiếng phần lan cơ bản. Học tiếng Phần Lan cùng cô Minh. Tiếng Phần Lan không khó!

Nội dung bài học:

1. Đại Từ Xưng Hô

2. Động từ là: "Olla"

3. Văn nói "Puhekieli"

4. Câu hỏi nghi vấn

5. Cách giới thiệu bản thân

1. Đại Từ Xưng Hô

Các đại từ xưng hô trong Tiếng Phần Lan gồm:

Phần Lan Việt Nam
minä tôi
sinä bạn
hän

anh ấy/cô ấy

se
me chúng tôi
te các bạn
he họ

Ví dụ:

Minä olen Minh.

- Tôi là Minh.

Sinä olet Katri.

- Bạn là Katri.

Hän on Alex.

- Anh ấy/Cô ấy là Alex.

Se on kynä.

- là cây bút.

2. Động từ là: "Olla"

Trong tiếng Phần Lan, động từ là "olla" thay đổi dựa theo đại từ xưng hô mà nó đi cùng. Bạn xem bảng dưới đây để tìm hiểu olla thay đổi như thế nào nhé!

Đại Từ Olla
minä olen
sinä olet
hän on
se on
me olemme
te olette
he ovat

3. Văn nói "Puhekieli"

Tiếng Phần Lan có đặc trưng rất thú vị. Đó là trong giao tiếp hàng ngày, người Phần Lan hầu như chỉ dùng văn nói (puhekieli). Và puhekieli được dùng trong mọi hoàn cảnh và không phân biệt môi trường có trang trọng hay không. Đơn giản là bạn có thể dùng puhekieli để nói chuyện với cấp trên, với ba me, ông bà mà không lo lắng bị cho là bất lịch sự!

Vậy văn nói Puhekieli có phải là một ngôn ngữ hoàn toàn khác với Tiếng Phần Lan văn viết Kirjakieli hay không?

Không! Puhekieli là 1 kiểu nói rút gọn lại từ Kirjakieli. Và bạn vẫn có thể dùng Kirjakieli khi nói chuyện. Nhưng bạn hãy học puhekieli để có thể hiểu người Phần Lan nói gì nhé!

Trong văn nói, bạn chủ yếu dùng: tôi, bạn, anh ấy, cô ấy, nó. Bạn hãy học trước các đại từ xưng hô và động từ "olla" đi theo này nhé!

Cách sử dụng đại từ xưng hô trong puhekieli:

ĐT văn nói ĐT văn viết Việt Nam
minä tôi
sinä bạn
se hän

anh ấy/cô ấy

se se

Động từ là "olla" cũng được rút gọn trong puhekieli!

Đại Từ Olla
oon
oot
se on

Mä oon Minh.

- Tôi là Minh.

Sä oot Katri.

- Bạn là Katri.

Se-on Alex.

- Anh ấy/Cô ấy là Alex.

Bạn hãy xem sự khác biệt của văn viết Kirjakieli và văn nói Puhekieli nhé:

Kirjakieli: Missä sinä olet?

- Bạn đang ở đâu?

Puhekieli: Mis sä oot?

4. Câu hỏi nghi vấn

Cách đặt câu hỏi nghi vấn:

• Dựa trên câu khẳng định
  • Đưa động từ lên trước
  • Thêm -ko/kö sau động từ

Ví dụ:

Sä oot Minh. / Sinä olet Minh.

- Bạn là Minh.

Câu hỏi:

Ootko sä Minh? / Oletko sinä Minh?

Bạn có phải là Minh không?

Lưu ý: ko có thể đổi thành ks trong văn nói tiếng Phần Lan.

Ootks sä Minh?

Bạn có phải là Minh không?

Ootks sä suomalainen?

Bạn có phải là người Phần Lan không?

Ootks sä Alex?

Bạn có phải là Alex không?

Trả lời:

Joo, mä oon Alex.

Phải, tôi là Alex.

Se on Alex.

Câu hỏi:

Onks se Alex?

Anh ấy có phải là Alex không?

5. Cách giới thiệu bản thân

Mä oon Minh.

- Tôi là Minh

Mä oon vietnamilainen.

- Tôi là người Việt Nam.

Mä oon 30-vuotta.

- Tôi 30 tuổi.

Mä oon Vietnamista.

- Tôi đến từ Việt Nam.

Sä oot Suomesta.

-Bạn đến từ Phần Lan.

Sä oot suomalainen.

- Bạn là người Phần Lan.

Se on venäläinen.

- Cô ấy là người Nga.

Se on Alex.

- Cô ấy là Alex.

Mong là sau bài học lần này, bạn đã có thể áp dụng được thành thạo đại từ xưng hô trong câu trong văn hóa giao tiếp nhé!

Like và đăng ký kênh tại Youtube để ủng hộ cô Minh đăng thêm nhiều bài học tiếng Phần mới.

Lớp Học Cô Minh sẽ đăng clip mới vào mỗi Thứ 3 - Thứ 5 - Thứ 7!

WIFLY FINLAND - TRƯỜNG DẠY TIẾNG PHẦN LAN HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Học tiếng Phần Lan là bước chuẩn bị hoàn hảo nhất nếu bạn có nhu cầu học tập, làm việc và định cư tại Đất nước Phần Lan xinh đẹp. Đừng ngần ngại việc học Tiếng Phần Lan nếu bạn không muốn bỏ lỡ các cơ hội: học tập tại nơi có nền giáo dục hàng đầu và định cư tại nơi có mức sống cao, lợi ích xã hội cao nhất thế giới.

Các Khóa Học Tiếng Phần Lan Online dành cho các bạn sinh viên tại Phần Lan, người Việt Nam định cư tại Phần Lan và những người bận rộn.

Đăng ký học Tiếng Phần Lan ngay với Wifly:

Học Tiếng Phần Lan Online

Học Tiếng Phần Lan Trực Tiếp tại Cơ Sở Wifly Finland TPHCM

Ngoài các chương trình học Tiếng Phần Lan, Wifly Finland cập nhật hàng tuần những tài liệu học tiếng Phần Lan miễn phí:

Học Tiếng Phần Lan Online với Lớp Học Cô Minh:

Cô Minh upload các video học Tiếng Phần Lan lên Youtube Lớp Học Cô Minh mỗi Thứ 3 - Thứ 5 - Thứ 7 hàng tuần.

Bài học Tiếng Phần Lan dựa trên các video của cô Minh sẽ được đăng lên WiflyFinland trong mục hoctiengphanonline trong cùng ngày.

Thư viện Sách Tiếng Phần Lan Online Miễn Phí:

Wifly đăng sách Tiếng Phần Lan mới lên Thư Viện vào mỗi tuần mỗi Thứ 4 và Chủ Nhật

Nhóm Luyện Tiếng Phần Lan Mỗi Ngày:

Tham gia nhóm Facebook Luyện Tiếng Phần Lan Mỗi Ngày để cùng các bạn khác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Phần Lan, những thắc mắc khi học Tiếng Phần Lan.

Tags: lớp học cô minh,tiếng phần lan,học tiếng phần lan,phần lan,học tiếng phần lan cho người mới học,tự học tiếng phần lan,học tiếng phần lan online,học tiếng phần lan cho người mới bắt đầu,học tiếng phần lan cơ bản,learn finnish,how to learn finnish,phần lan nói tiếng gì,suomen kieli,finnish language,basic finnish,learning finnish,teaching finnish,học nói tiếng phần lan,cô minh tiếng phần,cách xưng hô tiếng phần lan,puhekieli,học giao tiếp tiếng phần lan, wifly finland, wiflyfinland, học tiếng phần lan tphcm, nơi học tiếng phần lan tphcm,